Vì sao sau khi bị bắt, tử tù mắc Covid-19 vượt ngục trại giam Chí Hoà bị quấn kín người?

Sau khi khống chế bắt giữ được tử tù mắc Covid-19 vượt ngục trại giam Chí Hoà, để tránh lây lan dịch, trinh sát chủ động mặc áo bảo hộ y tế nhưng đối tượng chống đối…

Tối 16/7, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TP.HCM đã thông tin thêm về việc truy bắt tử tù Nguyễn Kim An (SN 1995, ngụ tỉnh Bình Thuận) mắc Covid-19 vượt ngục khỏi trại giam Chí Hoà.

Theo Phòng PC02, Công an TP.HCM cho biết, ngay khi nhận được sự chỉ đạo của Ban giám đốc Công an TP.HCM về việc truy bắt tử tù mắc Covid-19 vượt ngục ở trại giam Chí Hoà, đơn vị xác định đây là đối tượng nguy hiểm và lại mắc Covid-19 nên mọi quá trình truy bắt đều được chuẩn bị kĩ lưỡng lên phương án cụ thể.

Vì sao sau khi bị bắt, tử tù mắc Covid-19 vượt ngục trại giam Chí Hoà bị quấn kín người? - Ảnh 1.

An lúc bị trinh sát khống chế tìm cách chống trả.

Bằng nhiều nguồn tin, đặc biệt thông tin từ người dân cung cấp, đơn vị đã lần theo dấu vết của tử tù này. Do một số khu vực ở TP.HCM đang được phong toả và người dân ra đường cũng hạn chế nhiều nên phán đoán ban đầu của đơn vị là Nguyễn Kim An sẽ đi bộ.

Rạng sáng 16/7, Trưởng Phòng PC02 cùng nhiều trinh sát đã mật phục ở quốc lộ 1, TP Thủ Đức. Đúng như dự đoán, An đi bộ ra quốc lộ 1 để tìm cách di chuyển về tỉnh Bình Dương. Lúc này, trinh sát hình sự mặc áo xe ôm công nghệ Grab cùng 1 số người khác hoá trang là người dân đi xe lại gần An.

Vì sao sau khi bị bắt, tử tù mắc Covid-19 vượt ngục trại giam Chí Hoà bị quấn kín người? - Ảnh 2.

Trinh sát công an mặc áo y tế cho từ tù nhằm tránh lây lan dịch Covid-19.

Khi vừa áp sát, trinh sát vứt xe xông vào khống chế An trước sự chống trả quyết liệt của tử tù. Một lúc sau, nhóm trinh sát mới khống chế được An. Do biết An mắc Covid-19 và để tránh lây lan dịch, các trinh sát chủ động mặc áo bảo hộ y tế thì đối tượng chống đối quyết liệt…

Phải mất một thời gian vật lộn với tên tử tù nhiễm Covid-19, các trinh sát mới khống chế, mặc đồ bảo hộ cho đối tượng được. Sau đó, xe của lực lượng đã có mặt đưa đối tượng lên xe về trại giam Chí Hoà ngay trong đêm.

[ĐỌC THÊM: Trực tiếp vây bắt tử tù mắc Covid-19 vượt ngục, các trinh sát hình sự đi cách ly ngay sau đó]

Trước đó, cuối tháng 2/2014, do cần tiền tiêu xài nên An nảy sinh ý định chuốc thuốc mê anh L.V. Đ. (SN 1996) học cùng lớp tại trường trung cấp nghề ở TP HCM để cướp tài sản nhưng không thành công.

Đến tối 26/2, An hẹn Đ. tới phòng trọ ở đường Cộng Hoà, quận Bình Tân, TPHCM chơi và đưa chai nước đã bỏ thuốc cho bạn uống. Đ. uống xong bị sốc trên sàn. Lúc này, An nằm đè lên người Đ. cho tới khi người bạn này bất động. An lấy dây trói 2 chân bạn bỏ bao rồi chở tới cầu Phú Mỹ, quận 7 vứt xuống sông Sài Gòn.

Vì sao sau khi bị bắt, tử tù mắc Covid-19 vượt ngục trại giam Chí Hoà bị quấn kín người? - Ảnh 3.

Tử tù Nguyễn Kim An.

Nhằm che dấu, An lấy điện thoại của Đ. gọi cho gia đình thông báo vừa bắt cóc và yêu cầu đưa 500 triệu đồng để chuộc người lại. An mua sim rác về nhắn tin cho mẹ Đ. nói là đã đi xa, không về nhà nữa. An còn tới nhà Đ. hỏi thăm, động viên gia đình.

Đến ngày 4/3/2014, thi thể Đ. được người dân phát hiện ở Cảng Tân Thuận nên báo cho cơ quan chức năng. Công an khám nghiệm xác định Đ. bị chết do ngạt nước và có người vứt xuống sông để phi tang.

Bằng nhiều nghiệp vụ, công an đã bắt giữ được An. Qua làm việc An khai báo như trên và được ra xét xử và tuyên án tử hình về 2 tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Quá trình giam giữ trước khi thi hành án, An đã bỏ trốn khỏi trại giam Chí Hoà vào ngày 13/7.

Tử tù nhiễm COVID-19 bỏ trốn khỏi Trại tạm giam Chí Hòa có làm lây lan dịch bệnh cho ai không?

NGUỒN: SOHA