NSƯT Thanh Ngân sinh năm 1972, là nghệ sĩ hát nhạc dân ca, cải lương. Thanh Ngân xuất thân trong đại gia đình nghệ sĩ tài danh có 3 đời theo nghề hát từ thập niên 1930 đến nay.

Tiểu sử NSƯT Thanh Ngân

Thanh Ngân sinh ngày 24/12/1972, cô là nghệ sĩ hát Cải Lương, dân ca. Thanh Ngân tên thật là Nguyễn Thị Ngà, cô là con gái út của hai nghệ sĩ Hoài Châu – Kim Hoa, sinh ra trong đại gia đình nghệ sĩ tài danh có 3 đời theo nghề hát từ thập niên 1930 đến nay. Gia đình của Thanh Ngân có 4 người con gái tài sắc đều là diễn viên sân khấu : Thanh Hằng, Ngân Huỳnh, Thanh Ngọc, Thanh Ngân.

Các đoàn đã tham gia cộng tác: Từ lúc còn ấu thơ, Thanh Ngân đã theo cha mẹ lưu diễn qua các đoàn hát Tiền Giang, đoàn Hậu Giang, đoàn Cà Mau, đoàn sông Hương (Huế), đoàn Sàigon 1, đoàn Trần Hữu Trang, đoàn Minh Tơ , đoàn Huỳnh Long.

Thanh Ngan

Những giải thưởng đạt được

  • 1996 : Giải Trần Hữu Trang, vai Võ Thị Sáu trong vở ”Người con gái đất đỏ”.
  • 2000 : Giải Mai vàng báo Người lao động, vai Trang trong vở ”Trà hoa nữ”.
  • 2002 : Giải Mai vàng báo Người lao động, vai Lan trong vở ”Lan và Điệp”.
  • 2004 : Top 5 Giải Diễn Viên Tài Sắc báo Sân Khấu tổ chức.
  • 2005 : HCV Hội diễn SK chuyên nghiệp toàn quốc, vai Lượm vở “Cung đàn nào cho em”.
  • 2006 : Thanh Ngân vinh dự được Nhà nước Việt Nam trao tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú.
  • 2009 : Huy chương vàng Hội diễn SK chuyên nghiệp toàn quốc, vai Tâm vở “ Cổ tích thời hiện đại”; Cúp vàng – giải thưởng HTV Awards, giải Nghệ sĩ cải lương được yêu thích nhất năm 2009.
  • 2010 : Cúp vàng – giải thưởng HTV Awards, giải Nghệ sĩ cải lương được yêu thích nhất năm 2010.

Những bài hát, vai diễn nổi tiếng

Đơn ca : Điệu buồn phương nam, Sa mưa giông, Áo mới cà mau, Sóc sờ bai sóc trăng, các bài hát về đạo Phật như Suối nguồn từ bi, Thành tâm xám hối…

Các vai diễn: Trang trong vở ”Trà hoa nữ”, Út Lượm vở “ Cung đàn nào cho em, Huệ trong “Duyên Kiếp”, Phượng trong vở “Vợ và Tình”, Nguyệt – Tô Ánh Nguyệt, Lan trong vở ”Lan và Điệp”, Mai Đình trong vở “ Hàn Mạc Tử”, Thái hậu Dương Vân Nga trong vở diễn cùng tên, Jackly Hương trong “Tìm lại cuộc đời”, Quỳnh Nga trong “ Bên cầu dệt lụa”, Thúy Kiều trong “ Kim Vân Kiều”, Dung trong “Tướng cướp Bạch Hải Đường”, Trưng Trắc trong “ Tiếng trống mê linh”.

Sự Nghiệp NSƯT Thanh Ngân

Sau khi đoạt giải thưởng HTV Awards năm 2010, Thanh Ngân từng nói lời tạm biệt khán giả để tạm xa sân khấu trong nước một thời gian. Chính vì vậy, trong khoảng thời gian này đã có rất nhiều đồn đoán về nguyên nhân chị vắng bóng trên sân khấu như: chị ra nước ngoài sinh con, chị bị mất tích…

Khi biết có nhiều tin đồn quanh đời sống riêng của mình, chị chia sẻ: “Hồi đó do hoàn cảnh gia đình, cuộc sống khó khăn, ba mẹ tôi đều là nghệ sĩ nhưng đời sống vất vả, nghèo khó, may mắn là tôi cũng biết ca hát, nên tôi đã mạnh dạn bước chân vô nghề để mưu sinh, để kiếm tiền phụ giúp gia đình, và cũng vì thế tôi phải giã từ ước mơ học tập lên cao… Suốt 20 năm hoạt động nghệ thuật vừa qua, tôi đã ổn định cuộc sống gia đình, lo được cho cha mẹ, thu nhập ổn định cho bản thân, do đó bây giờ là lúc tôi dành nhiều thời gian cho việc bồi dưỡng kiến thức và tìm lại ước mơ học tập của mình…”.
Năm 2013, nghệ sĩ Thanh Ngân tái xuất sân khấu với một phong cách mới mẻ. Thanh Ngân cùng hợp tác với ca sĩ Dương Đình Trí phát hành album mang tên Cõi nhớ. Album là tuyển tập gồm 14 ca khúc trữ tình của các nhạc sĩ nổi tiếng như: Quốc Dũng, Thanh Sơn, Lam Phương, Sông Trà, Vinh Sử, Ngân Giang…
Tháng 01/2014, Thanh Ngân và Dương Đình Trí đã tổ chức đêm nhạc “Hát nữa đi em” để ra mắt khán giả trong nước.

NSƯT Thanh Ngân sinh ra tại Tỉnh Tiền Giang, nước Việt Nam. Bà sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Bà sinh thuộc cung Ma Kết, cầm tinh con (giáp) chuột (Nhâm Tý 1972). Thanh Ngân xếp hạng nổi tiếng thứ 71117 trên thế giới và thứ 32 trong danh sách Nghệ sĩ cải lương nổi tiếng. Tổng dân số của Việt Nam năm 1972 vào khoảng 44,76 triệu người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *