Nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh là một trong những ngôi sao gạo cội có nhiều năm cống hiến cho nghệ thuật. Ở tuổi U90, ông nói mình có được hôm nay, tất cả đều nhờ sự yêu thương của khán giả.

Thông tin nghệ sĩ Minh Cảnh

Tiểu sử nghệ sĩ Minh Cảnh lý lịch chi tiết đầy đủ?

Minh Cảnh được xem là Ông hoàng vọng cổ

 • Nghệ sĩ Minh Cảnh tên thật là gì: Nguyễn Văn Cảnh.
 • Nghệ sĩ Minh Cảnh sinh năm: 1937.
 • Nghệ sĩ Minh Cảnh bao nhiêu tuổi: 84 tuổi (2021).
 • Nghệ sĩ Minh Cảnh cầm tinh con giáp: Trâu (Đinh Sửu).
 • Nghệ sĩ Minh Cảnh thuộc cung hoàng đạo nào: Đang cập nhật.
 • Quê quán của nghệ sĩ Minh Cảnh: Sài Gòn.

Nghệ sĩ Minh Cảnh là ai?

Nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh là cái tên lão làng của giới cải lương Việt Nam. Vào những năm thập niên 60, ông được mệnh danh là “hoàng đế vọng cổ” bởi làn hơi dài đậm chất riêng của mình.

Được biết, ông chính là chủ nhân của câu vọng cổ 53 chữ trong bản “Quán gấm đầu làng”. Qua đó, giúp đặt nền móng đầu tiên cho việc hát vọng cổ hơi dài ở Việt Nam.

Thành công của ông gắn với những bản ca cổ nổi tiếng như: Võ Đông Sơ, Mưa trên phố Huế, Lương Sơn Bá, Sầu vương ý nhạc, Lưu Bình – Dương Lễ, Lòng dạ đàn bà,… do cố soạn giả Viễn Châu soạn lời.

Bên cạnh đó, ông cũng là một trong số ít nghệ sĩ cải lương hiếm hoi có võ nghệ thực sự. Thậm chí tài tử Hồng Kông Khương Đại Vệ còn thán phục võ nghệ của Minh Cảnh khi có dịp gặp ông ở Sài Gòn.

Nghệ sĩ Minh Cảnh có sự nghiệp như thế nào?

Theo thông tin tìm hiểu được, Minh Cảnh không xuất thân trong một gia đình truyền thống nghệ thuật. Ông sinh trưởng trong một gia đình lao động nghèo tại khu Chợ Lớn và đã phải đi nhặt ve chai kiếm sống từ năm 11 tuổi.

Đến năm 1959, Minh Cảnh may mắn được ông Hai Sĩ dạy ca vọng cổ. Và sau đó là nghệ sĩ vĩ cầm Văn Được hướng dẫn ca tài tử ở Đài Phát Thanh.

Năm 1960, ông được nghệ sĩ Văn Được và nhạc sĩ đàn cò Ngọc Sáu giới thiệu để theo hát ở đoàn Kim Chung. Tại đây, ông lên sân khấu trình diễn các vở như: Người nghệ sĩ mù đất Hà Tiên, Phù Kiều trường hận, Tiếng cười Bao Tự, Tuyết phủ chiều đông, Chiều thu sầu ly biệt…

Năm 1961, bài vọng cổ “Tu là cội phúc” của soạn giả Viễn Châu giúp cái tên Minh Cảnh được nhiều người biết tới. Lần lượt nhiều bài như: Võ Đông Sơ, Lương Sơn Bá, Mưa trên phố Huế, Sầu vương ý nhạc, Chuyến xe lam chiều,… ra mắt giúp sự nghiệp của phất lên như diều gặp gió với cát-xê cao ngất ngưởng.

Nghệ sĩ Minh Cảnh có sự nghiệp như thế nào?Đã có thời điểm cát xê ông cao ngất ngưỡng

Lúc bấy giờ, nhiều đoàn hát và công ty băng nhạc đều muốn ký hợp đồng hợp tác với ông. Tuy nhiên, nam nghệ sĩ lại từ chối và chuyển sang đoàn hát “Kim Chung 2” được thành lập vào năm 1963. Tại đây, nhiều vở nổi danh như: Manh áo quê nghèo, Bên cầu vọng thê, Lưỡi kiếm thần, Lời thơ trên tuyết, Bức hoạ da người,… được trình diễn.

Được biết thì Minh Cảnh cũng đã được mời đi biểu diễn ở nhiều nước trên thế giới. Sau này nam nghệ sĩ cũng có thành lập một đoàn hát riêng của mình.

Bởi vì giỏi võ thuật nên ông rất hay phô diễn tài năng này của mình trên sân khấu. Tuy nhiên, trong một lần biểu diễn bay lượn thì ông không may gặp tai nạn nghiêm trọng dẫn đến chấn thương. Để chạy chữa thì Minh Cảnh phải bỏ ra nhiều tài sản, qua đó thì đoàn hát của ông cũng rơi vào cảnh khó khăn đến mức tan rã.

Nghệ sĩ Minh Cảnh đã có gia đình chưa?

Minh Cảnh đã lập gia đình và có con nhưng hiện các con sống ở tiểu bang khác nhau. Được biết thì vợ ông tên là Minh Tuyết, cả hai đã lấy nhau hơn chục năm trước khi ông phát hiện mình bị bệnh tim.

Nghệ sĩ Minh Cảnh đã có gia đình chưa?Minh Cảnh và vợ Minh Tuyết

Nghệ sĩ Minh Cảnh có dùng mạng xã hội không?

 • Nghệ sĩ Minh Cảnh có dùng instagram: Đang cập nhật.
 • Nghệ sĩ Minh Cảnh có dùng facebook: Đang cập nhật.

Nghệ sĩ Minh Cảnh với các bài ca Tân cổ giao duyên

 • Chuyến xe lam chiều
 • Cô lái đò
 • Duyên quê
 • Đám cưới trên đường quê
 • Đêm tàn bến Ngự
 • Đoạn cuối tình yêu
 • Đứa con đất nước
 • Em bé đánh giày
 • Gõ cửa
 • Hoa đào trước gió
 • Lương Sơn Bá
 • Lưu Bình Dương Lễ
 • Mưa trên phố Huế
 • Người điên yêu trăng
 • Qua bến đò xưa
 • Quán nửa khuya
 • Rước tình về với quê hương
 • Sầu vương ý nhạc
 • Tàu đêm năm cũ
 • Tô Võ chăn dê
 • Tình anh bán chiếu (Tác giả: Viễn Châu)
 • Trái gùi Bến Cát
 • Trăng sáng vườn chè
 • Trống loạn Thăng Long thành
 • Tu là cội phúc
 • Võ Đông Sơ

Nghệ sĩ Minh Cảnh bây giờ ra sao?

Theo thông tin có được thì sau biến cố chấn thương, ông thoái lui và về miền Tây mở quán ăn, đôi khi đi hát đám ma, đám cưới để mưu sinh. Năm 2005, Minh Cảnh phát hiện bản thân mắc bệnh hiểm nghèo nên phải sang Mỹ chữa trị rồi định cư hẳn tại đó.

Năm 2018, đúng kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương thì ông quay về nước sau 13 năm cách biệt. Tại đây, ông được đông đảo nghệ sĩ gạo cội và khán giả chào đón.

Nghệ sĩ Minh Cảnh bây giờ ra sao?Cuộc sống cô đơn tuổi già ở Mỹ

Thậm chí NSND Lệ Thủy còn mở tiệc mừng “hoàng đế cải lương” trở về với sự tham dự của nhiều cái tên lão làng trong giới cải lương Việt Nam như NSND Thanh Tuấn, Nguyễn Sanh, Kiều Tiên… Được biết thì lúc này ông đã được 81 tuổi.

Cũng trong lần về nước này, ông chia sẻ về cuộc sống cô đơn ở Mỹ do các con đều sống khác tiểu bang. Dù tuổi đã lớn nhưng ông vẫn dạy dỗ nhiều học trò để phát triển bộ môn nghệ thuật cải lương. Thỉnh thoảng vẫn có khán giả ái mộ mời đi hát nên nam nghệ sĩ cũng có thu nhập.

Nghệ sĩ Minh Cảnh là một ngôi sao tài danh

Minh Cảnh (sinh năm 1937), tên thật là Nguyễn Văn Cảnh, là nghệ sĩ cải lương. Năm 1959, vốn mê hát cải lương, Minh Cảnh đã được ông Hai Sĩ dạy ca vọng cổ. Sau đó được nghệ sĩ vĩ cầm Văn Được hướng dẫn ca tài tử ở Đài phát thanh.

Năm 1960, ông được nghệ sĩ Văn Được và nhạc sĩ đàn cò Ngọc Sáu giới thiệu hát ở đoàn Kim Chung. Trong thời gian này Minh Cảnh được nhạc sĩ Bảy Trạch dạy thêm nhiều làn điệu, rồi được ra sân khấu trong các vở: Người nghệ sĩ mù đất Hà Tiên, Phù Kiều trường hận, Tiếng cười Bao Tự, Tuyết phủ chiều đông, Chiều thu sầu ly biệt…

Năm 1963, đoàn Kim Chung 2 được thành lập, Minh Cảnh chuyển sang đoàn 2 và nổi danh qua các vở: Manh áo quê nghèo, Bên cầu vọng thê, Lưỡi kiếm thần, Lời thơ trên tuyết, Bức hoạ da người, Bẻ kiếm bên trời, Hận đầu xanh, Bích Vân Cung kỳ án, Trinh nữ lầu xanh…

Cả cuộc đời, ông luôn tâm huyết với nghề, được bạn bè đồng nghiệp đánh giá cao và công chúng ghi nhận, một Minh Cảnh tài năng trên sân khấu.

Ảnh thời trẻ của nghệ sĩ Minh Cảnh. Ảnh: NSCC.

Ảnh thời trẻ của nghệ sĩ Minh Cảnh. Ảnh: NSCC.

Cuộc đời Minh Cảnh ở tuổi U90

Ở tuổi U90, nghệ sĩ Minh Cảnh vẫn giữ được sức khỏe tốt và vóc dáng phong độ. Hiện nam nghệ sĩ vẫn minh mẫn, nhận sô đi hát như thường nếu điều kiện cho phép.

Chia sẻ về cuộc sống, ông nói: “Gần hai năm qua, dịch COVID-19 hoành hành. Tôi may mắn vì cuộc sống vẫn bình thường. Tôi chỉ ở nhà thôi, vì không đi làm gì được. Dịch ổn thì tôi bắt đầu đi hát lai rai, đi giao lưu cùng các anh chị em trong gia đình”.

Dù đã lớn tuổi nhưng người hâm mộ đánh giá giọng ca của nam nghệ sĩ vẫn như ngày nào. Từng câu chữ, cách xử lý bài hát đều mang đậm dấu ấn của ông khiến người hâm mộ thích thú.

Nói về nghề diễn trên sân khấu, nghệ sĩ Minh Cảnh nói trong mấy mươi năm đi diễn, ông rút cho mình nhiều bài học xương máu. Nam nghệ sĩ cho biết điều khiến nghệ sĩ được khán giả yêu thương ngoài tài năng, còn là đạo đức. Đặc biệt, với người trong nghề, nghệ sĩ càng phải biết cách đối nhân xử thế, yêu thương lẫn nhau.

NSND Lệ Thủy chụp ảnh cùng nghệ sĩ Minh Cảnh. Ảnh: NSCC.

NSND Lệ Thủy chụp ảnh cùng nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh. Ảnh: NSCC.

Dù ở tuổi xế chiều, nghệ sĩ Minh Cảnh vẫn không ngừng học hỏi, trau dồi vốn sống. Ông bày tỏ: “Đến bây giờ, tôi cũng phải học từ các nghệ sĩ trẻ, những người trẻ. Họ giỏi là tôi học, thậm chí, tôi học từ những đứa nhỏ”.

Theo đó, nói về lý do ở tuổi U90 vẫn mê đi diễn, nghệ sĩ Minh Cảnh tiết lộ, do ông biết ơn khán giả vẫn yêu thương, trân trọng. Ông thấy mình có trách nhiệm và mang ơn người hâm mộ cả đời.

“Tôi không bao giờ quên được sự nuôi dưỡng của khán giả. Chính họ là người nuôi dưỡng các anh em nghệ sĩ. Vì thế mỗi lần biểu diễn tôi đều ước sao, nếu có sơ suất xảy ra, mong khán giả dung thứ và chấp nhận” – ông nghẹn ngào.

Nói về sức khỏe hiện tại, ông nói mọi thứ đều là quy luật tự nhiên nên không cưỡng cầu. Ông nghĩ rằng ai rồi cũng phải chấp nhận lùi về hậu trường sau nhiều năm sống dưới ánh hào quang.

Như vậy, bài viết về tiểu sử nghệ sĩ Minh Cảnh đến đây là kết thúc. Chúng tôi sẽ nhanh chóng cập nhật khi có thêm các tin tức mới về ông nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *