Tái bản 3 tác phẩm nhân sinh nhật nhà văn Đoàn Thạch Biền

Nhà văn Đoàn Thạch Biền quen thuộc với bạn đọc hàng chục năm nay khi ông khai sinh và làm chủ biên tập san Áo Trắng chuyên về văn chương từ năm 1990. Ông cũng là tác giả nhiều đầu sách viết về những rung động đầu đời của lứa tuổi mới lớn.

1dtb-1620909633.PNG
Nhà thơ Đỗ Trung Quân và nhà văn Đoàn Thạch Biền ký tên vào tranh sơn mài.

Cuối năm 2019, Đoàn Thạch Biền đã trao tặng tất cả tác quyền của ông cho Công ty Cổ phần Văn hóa Huyền Đức. Thời điểm đó, Huyền Đức đã kịp tái bản “Ví dụ ta yêu nhau” – đây là cuốn sách đầu tay của Đoàn Thạch Biền in năm 1974 với bút danh Nguyễn Thanh Trịnh. Nhưng sang năm 2020 thì dịch bệnh COVID 19 bùng phát khiến kế hoạch tái bản lại tất cả các đầu sách của nhà văn Đoàn Thạch Biền bị gián đoạn vì nhiều lý do khách quan không thể cưỡng lại. 

tai-ban-3-1620909733.jpg
3 tác phẩm của nhà văn Đoàn Thạch Biền được Công ty Cổ phần Văn hóa Huyền Đức tái bản.

Cũng vào cuối năm 2019, một nhà sản xuất phim đã liên lạc với Huyền Đức để xin chuyển thể tác phẩm của Đoàn Thạch Biền thành phim chiếu rạp nhưng cũng vì dịch COVID 19 nên dự án này phải tạm hoãn. Nói đến phim ảnh, nhà văn Đoàn Thạch Biền là một nhà biên kịch có nghề. Trước năm 1975, ông từng nhận giải thưởng Văn học nghệ thuật Quốc gia (miền Nam) cho kịch bản văn học “Buổi tập kịch”. Giải thưởng này do các nghệ sĩ, trí thức hàng đầu khi đó làm giám khảo, trong đó có nhà văn Sơn Nam. Năm 1993, nhà văn Đoàn Thạch Biền chuyển thể tác phẩm “Tình nhỏ làm sao quên” thành kịch bản phim cùng tên. Phim này được Lê Hoàng Hoa (đạo diễn loạt phim Ván bài lật ngửa) dàn dựng với sự tham gia của các ngôi sao khi đó như Lê Cung Bắc, Đơn Dương, Diễm Hương, Hồng Vân…và đây là phim đã đưa Mỹ Duyên thành ngôi sao màn bạc. 

tai-ban-2-1620909668.jpg
Tác phẩm của nhà văn Đoàn Thạch Biền luôn được nhiều người yêu thích tìm đọc.

Lần này, Huyền Đức tái bản 3 tác phẩm do nhà văn Đoàn Thạch Biền tự chọn: Tình nhỏ làm sao quên, Tôi thương mà em đâu có hay và Tôi hay mà em đâu có thương… 

Theo nhà văn, đây là 3 tác phẩm viết về những mối tình đầu mà càng lớn tuổi với độ lùi của thời gian khiến ông rất tâm đắc. Nhân dịp sinh nhật ông hôm 10/5 được tổ chức nhỏ gọn, ấm cúng, ông và nhà thơ Đỗ Trung Quân đã ghi dòng chữ “Tình nhỏ làm sao quên” và ký tên lên bức tranh sơn mài được nghệ nhân Nguyễn Thanh Hùng ở Bình Dương thực hiện tặng nhà văn. Bức tranh sơn mài này được chuyển thể từ tranh của Đỗ Trung Quân làm một trong 3 bìa sách in lần này. Nhà văn Đoàn Thạch Biền đã tặng lại bức sơn mài cho Huyền Đức. 

Được biết, Huyền Đức sẽ bán đấu giá bức tranh trong thời gian thích hợp và dùng số tiền bán tranh để làm những việc liên quan đến văn hoá, giáo dục có ý nghĩa cộng đồng. 3 cuốn sách do NXB Tổng hợp TP HCM cấp phép đang được gửi đến các anh, chị. 

Vì sức khỏe nhà văn quá yếu nên không thể ký tên tặng từng người. Rất mong các anh, chị cảm thông. Các anh, chị cần thêm thông tin gì xin liên hệ Trần Hoàng Nhân, Phó Giám đốc Huyền Đức, điện thoại 0903.757 364.

 

Anh Duy

Nguồn: https://giaitri.arttimes.vn/tai-ban-3-tac-pham-nhan-sinh-nhat-nha-van-doan-thach-bien-555357.html

Bạn đang xem bài viết “Tái bản 3 tác phẩm nhân sinh nhật nhà văn Đoàn Thạch Biền” tại website Nghệ Sĩ Việt Nam.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM