Phim ‘Cây táo nở hoa’: Hồng Ánh được thương nhất

Thể hiện hình ảnh người phụ nữ đầy nhẫn nại và hy sinh cho gia đình, diễn viên Hồng Ánh gây thương cảm, lấy nước mắt khán giả của ‘Cây táo nở hoa’.

Hồng Ánh khóc nhiều, diễn xuất sắc trong Cây táo nở hoa.

Trong khi không ít tuyến nhân vật gây bức xúc trong Cây táo nở hoa, riêng nhân vật Hạnh do Hồng Ánh đảm nhận được yêu thích và thương cảm trong 20 tập phim đầu tiên. Lấy Ngọc (Thái Hòa), Hạnh an phận làm người đàn bà của gia đình, ngày ngày cơm nước chợ búa, lại phụ chồng rửa xe cho khách. Chăm chồng, chăm con đã đành, Hạnh còn cùng chồng nuôi dạy, chăm sóc bốn đứa em chồng. Chỉ đẻ có một mụn con, nhưng Hạnh dường như là bà mẹ năm con, bởi cô coi em chồng không khác gì con mình, trong khi chồng cô thì nâng niu, quan tâm các em hơn cả con mình.

Đời sống thiếu thốn vật chất đã đành, Hạnh lại dồn nén nhiều nỗi bực bội. Những phẫn nộ trong lòng cô thêm chồng chất và đẩy lên cao điểm khi Ngà (Trương Thế Vinh) và Báu (Nhã Phương) không chịu trưởng thành, liên tục gây chuyện. Vợ chồng Ngọc – Hạnh nai lưng trả nợ thay em, còn Ngà và Báu thì chỉ giỏi ăn, giỏi phá mà không chịu làm. Nỗi bực với em chồng chưa được tháo gỡ, Hạnh vướng thêm mối tơ vò khi con gái đến tuổi nổi loạn. Sống với ông chồng nhu nhược, bị em chồng coi như osin, bị bố đẻ trách móc, đôi lúc nhận những câu nói tổn thương từ con gái, Hạnh thường xuyên phải cáu gắt, đau lòng, nuốt nước mắt, rơi vào trầm cảm.

Đạo diễn Võ Thạch Thảo chia sẻ tâm đắc với vai Hạnh: “Khán giả trẻ bây giờ có thể không hiểu được chị Hạnh. Nhưng chị Hạnh là chân dung điển hình của phụ nữ Việt Nam thế hệ trước. Nếu nhìn bà mình, mẹ mình, các bạn sẽ thấy nhiều điểm tương đồng với Hạnh. Là người gốc Huế, tôi càng gặp nhiều chị Hạnh của phiên bản ngoài đời. Mỗi khi về nhà, tôi luôn cảm nhận được sức chịu đựng của người phụ nữ truyền thống.

Trong phim, nhân vật Hạnh luôn xuất hiện với vẻ tất tả, không quần áo đẹp, không tô phấn điểm son, không thư thả làm đẹp như bao người phụ nữ. Từ tạo hình, diễn viên Hồng Ánh cho thấy sự khả tín của nhân vật, cho thấy cô đang sống trong dung mạo, hoàn cảnh và câu chuyện của vai diễn Hạnh.

Đạo diễn Võ Thạch Thảo chia sẻ rằng khi tìm diễn viên cho vai Hạnh của phim Cây táo nở hoa, cô chỉ nghĩ duy nhất đến Hồng Ánh. Đạo diễn giải thích: “Vai Hạnh cần diễn viên có vẻ ngoài thô ráp, từng trải, làm khán giả tin về xuất thân bình dân; đồng thời cần diễn viên có nội lực diễn mạnh vì cặp vợ chồng Ngọc – Hạnh có nhiều cảnh tâm lý nặng. Khi tìm diễn viên, tôi đã nghĩ trừ khi chị Ánh không đồng ý, tôi mới tìm người khác. Ban đầu, chị Ánh hơi đắn đo. Nhưng khi biết đóng cặp với anh Thái Hòa, chị Ánh nhận lời”.

Hồng Ánh và Thái Hòa hiếm hoi có khoảnh khắc vui vẻ trong Cây táo nở hoa.

Về diễn xuất, Hồng Ánh một lần nữa cho thấy cách xử lý tinh tế, giàu cảm xúc hơn 20 năm qua gắn liền với hình ảnh của cô. Những cảnh Hạnh nổi cáu, la hét, đánh mắng con gái và các em chồng, Hồng Ánh thể hiện sự tức giận vừa phải, cho thấy trong cái giận có tình thương giống như của người mẹ với những đứa con. Với các cảnh con gái nói láo, cô lột tả vẻ sững sờ đến điếng người của nhân vật. Xuất sắc nhất phim là các cảnh tâm lý nặng, nhiều tranh cãi và nhiều nước mắt giữa Hồng Ánh và Thái Hòa. Họ thuyết phục về hình ảnh đôi vợ chồng nghèo thương nhau nhưng lắm nỗi mâu thuẫn.

Ở tập 7, Hồng Ánh để lại một khoảnh khắc đẹp với tình huống nhân vật Hạnh gặp lại một người bạn học cũ. Cô bạn này tình cờ đến rửa xe ở tiệm của vợ chồng Hạnh. Hạnh chạm mặt bạn cũ trong lúc đang cãi nhau với chồng. Nhìn bạn ăn vận sang trọng, trang điểm lộng lẫy, lái xe hơi đắt tiền rồi nhìn lại mình tuềnh toàng, Hạnh xấu hổ, bối rối, không biết phải cư xử ra sao cho phải. Hồng Ánh diễn ánh mắt và thái độ rất khéo, làm người xem thấm thía được nỗi mặc cảm lẫn ước ao đầy nữ tính của nhân vật. Phụ nữ có những cái sĩ diện kiểu phụ nữ, một cách tự nhiên sẽ so bì bản thân với những phụ nữ khác và luôn sợ cảm giác thua chị kém em.

Đến với Cây táo nở hoa, Hồng Ánh cho biết đây là bộ phim tốn nhiều nước mắt nhất của cô. Ở họp báo, xem lại cảnh phim diễn chung, cô và Thái Hòa cùng khóc với nhân vật thêm một lần nữa. Từ khi phim lên sóng, Hồng Ánh liên tục cập nhật hình ảnh phim và chia sẻ quan điểm, cảm xúc về câu chuyện cũng như các nhân vật.

Đặc biệt, Hồng Ánh nhiều lần bày tỏ sự thấu hiểu, xót xa đối với vai Ngọc và sự trân trọng, quý mến đối với bạn diễn Thái Hòa. Trong ấn tượng của đạo diễn, Hồng Ánh không chỉ thuộc thoại của mình, mà thuộc luôn cả thoại của bạn diễn. Là diễn viên lâu năm, lại cũng làm đạo diễn và nhà sản xuất phim, Hồng Ánh có nhiều sự chia sẻ, đồng hành với đạo diễn.

Cây táo nở hoa xoay quanh câu chuyện gia đình của năm anh em Ngọc, Ngà, Châu, Báu, Dư với nhiều rạn nứt, xung đột. Phim chiếu tối thứ hai, ba, tư trên HTV2.

Nguồn Tổng Hợp
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM