Nghệ sĩ quảng cáo tiền điện tử: Cần phải phạt theo Luật Quảng cáo

Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng ở Việt Nam vừa quảng cáo, quảng bá cho tiền điện tử (tiền ảo), cần phải xử phạt vì tiền điện tử bị cấm tại Việt Nam.

Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tại Việt Nam đã đăng tải dòng trạng thái giống nhau nhằm quảng bá cho vài loại tiền điện tử (Coin). Điều này đã khiến cho nhiều khán giả bức xúc và yêu cầu cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm minh.

Theo quy định tại điều 206, Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017) và thông báo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì việc phát hành, giao dịch tiền ảo (tiền điện tử) là hành vi bị cấm tại Việt Nam. Pháp luật Việt Nam cũng chưa công nhân tiền điện tử là loại tài sản. Như vậy, tiền điện tử, tiền ảo (Coin) là loại sản phẩm bị cấm hoàn toàn tại Việt Nam.

Theo điều 7, Luật Quảng cáo năm 2012 thì hàng hoá, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật là bị cấm quảng cáo. Như vậy, tiền điện tử, tiền ảo (Coin) là bị cấm quảng cáo tại Việt Nam.

4a8292cf6bde9e80c7cf-1620795245.jpg
Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đồng loạt đăng trạng thái quảng cáo, quảng bá cho tiền điện tử, tiền ảo

Từ lâu, các kênh cá nhân của người nổi tiếng như Facebook, Zalo, Telegram…đã trở thành một kênh quảng cáo hiệu quả cho các thương hiệu sản phẩm. Tuy nhiên đó là việc quảng cáo những sản phẩm được cấp phép tại Việt Nam, lần này các nghệ sĩ quảng bá, quảng cáo cho tiền điện tử, tiền ảo (Coin) là không thể chấp nhận được.

Anh Trần Minh Chiến (Ngụ TP.HCM) cho biết, anh hoàn toàn bất ngờ trước việc các nghệ sĩ nổi tiếng tại Việt Nam quảng cáo cho tiền điện tử. Các nghệ sĩ thế giới họ cũng quảng cáo nhưng ở quốc gia họ không cấm hoặc chưa có quy định. “Nếu khán giả nghe theo lời của người nổi tiếng mua tiền điện tử là đã vi phạm pháp luật, nếu họ thua thì trách nhiệm thuộc về nghệ sĩ”, anh Chiến nói thêm.

Chị Trần Thị Hà (ngụ Bình Dương) cũng vô cùng bất bình cho biết, nghệ sĩ nên làm đúng chuyên môn của mình, việc họ kinh doanh thêm tiền ảo là chuyện cá nhân, tại sao lại quảng bá như thế? “Không thể nào chấp nhận được chuyện nghệ sĩ dùng tên tuổi của mình để kêu gọi khán giả mua tiền điện tử, cơ quan chức năng cần xử lý răng đe”, chị Hà nói.

Tối ngày 11/5, nhiều sao Việt đã đăng tải nội dung nếu đã lỡ không kịp kiếm tiền từ Doge coin và Shib coin thì hãy nhanh tay mua Akita Coin. Nói thêm, Akiata coin là đồng tiền điện tử được xem là “em ruột” của Shib coin và là “con ruột” của Doge coin. Điều rất bất ngờ là dù rất nhiều sao Việt đăng thông tin nhưng Akita không những tăng mà giảm “thê thảm”, cho đến thời điểm trưa ngày 12/5 giá giao dịch là 0,0001$/coin (trước khi nghệ sĩ đăng thông tin thì giá là: 0,0000295$/Coin).

elon-musk-snl-1620612347-1620795424.jpg
Tỷ phú Elo Musk được gọi là CEO của tiền điện tử

Có lẽ những nghệ sĩ đăng trạng thái kêu gọi khán giả mua loại coin trên không biết rằng: Shib Coin, Akita Coin và Doge Coin chẳng liên quan gì với nhau. Lý do Shib tăng giá là một sự vô tình của tỷ phú Elo Musk khi ông ta nói trên Switter rằng “Bạn nghĩ gì về Shiba?”. Mọi người nhầm tưởng rằng Elo nói đến Shiba Coin nên giá coin này đã tăng mạnh. Tuy nhiên Elo đang nhắc tới Doge Coin, vì ảnh đại diện và biểu tượng của Doge Coin là con chó Shiba xuất xứ Nhật Bản.

Khi Shib tăng, nhiều người lại nhầm tưởng rằng Akita Coin (Akita là tên một loài chó của Nhật” cũng sẽ tăng theo, trong đó có nghệ nghĩ đã đăng thông tin cũng nghĩ vậy.

 

Hơn thế, Akita Coin và Shib Coin có lượng phát hành lên đến hàng trăm triệu tỷ coin (cao hơn hàng nghìn lần Doge Coin) nên thị trường tiền điện tử Việt Nam không ảnh hưởng đến loại tiền này. Khập khiểng hoàn toàn nếu so sánh việc Elo Musk quảng bá cho Doge Coin.

Nghệ sĩ sở hữu hoặc đầu tư Coin là chuyện cá nhân, tuy nhiên nếu dùng tên tuổi của mình để quảng bá cho một loại tiền điện tử để khán giả vào mua là không thể chấp nhận. Điều đó chưa kể đến việc tiền điện tử (tiền ảo) là loại tài sản bị cấm phát hành, giao dịch, trao đổi tại Việt Nam.

 

Ku Land

Nguồn: https://giaitri.arttimes.vn/nghe-si-quang-cao-tien-dien-tu-can-phai-phat-theo-luat-quang-cao-555167.html

Bạn đang xem bài viết “Nghệ sĩ quảng cáo tiền điện tử: Cần phải phạt theo Luật Quảng cáo” tại website Nghệ Sĩ Việt Nam.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM