Như Quỳnh sinh năm 1970 là một ca sĩ hải ngoại được biết đến là ca sĩ nổi tiếng một thời với những ca khúc làm nên tên tuổi như Người tình mùa đông, Chuyện hoa sim, Đường xưa lối cũ, Mùa hoa bí, Chuyến đi về sáng… Cùng tìm hiểu rõ hơn về Ca sĩ Như Quỳnh nhé.

Thông tin Tiểu sử ca sĩ Như Quỳnh

Như Quỳnh có tên khai sinh là Lê Lâm Quỳnh Như, sinh ngày 9 tháng 9 năm 1970 tại Thành phố Huế, quê ở Đông Hà, Quảng Trị. Cô là con gái đầu lòng của một gia đình gồm 3 người con, với hai người em trai. Lý do chính yếu khiến Như Quỳnh không thể theo học nhạc đến nơi đến chốn là hoàn cảnh rất khó khăn về kinh tế của gia đình.

Nhu Quynh

Sau khi tốt nghiệp trung học, Như Quỳnh với một tấm lòng rất thương mến trẻ thơ đã tình nguyện cộng tác với một nhà Văn hóa Thiếu nhi để tập múa và tập hát cho các trẻ em. Do sự khuyến khích của mẹ và bạn bè, Như Quỳnh ghi tên tham dự cuộc thi Tiếng hát Truyền hình được tổ chức lần đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1991 và đã đoạt được giải đặc biệt đó là số điểm tuyệt đối dành cho thí sinh mà trước đó và đến nay chưa có thí sinh nào đạt được thành tích như vậy tại cuộc thi Tiếng hát Truyền hình, bởi vậy Như Quỳnh là thí sinh duy nhất đạt điểm tuyệt đối.

Về cuộc sống riêng tư, Như Quỳnh đã kết hôn với kỹ sư không gian Nguyễn Thắng hiện đang công tác trong cơ quan chính phủ Hoa Kỳ và họ có một con gái tên là Melody Đông Nghi vào năm 2007. Hiện tại Như Quỳnh đang có một gia đình nhỏ rất hạnh phúc tại Mỹ, nhưng đến tháng 6 năm 2015 Như Quỳnh đã chính thức ly dị chồng vì không mang lại hạnh phúc cho anh, nhưng vẫn bù đắp cho đứa con gái của mình là Melody Đông Nghi để không cảm thấy bé bị thiệt thòi.

Xuất thân gia đình của ca sĩ Như Quỳnh

Như Quỳnh là con gái đầu lòng của một gia đình gồm 3 người con, với hai người em trai.

Những năm tháng đầu đời, Như Quỳnh rất khó nuôi, có lần tưởng đã nguy đến tính mạng khi bị sốt xuất huyết vào năm 1971, khi cả gia đình cô di chuyển vào Sài Gòn theo cha. Vì quá thương đứa con gái đầu lòng, mẹ chị đã phải quỳ xuống đất năn nỉ những bác sĩ và y tá ở bệnh viện Nhi Đồng cứu chữa.

Lý do chính yếu khiến Như Quỳnh không thể theo học nhạc đến nơi đến chốn là hoàn cảnh rất khó khăn về kinh tế của gia đình sau khi cha cô đi học tập cải tạo. Mất đi trụ cột gia đình cùng với sự đổi thay của thời cuộc, gia đình Như Quỳnh lâm vào cảnh túng thiếu có thể nói là cơ cực khi đồ đạc trong nhà lần lượt phải bán đi để cầm cự qua ngày.

Sự nghiệp của ca sĩ Như Quỳnh

Sau khi tốt nghiệp trung học, Như Quỳnh đã tình nguyện cộng tác với một nhà Văn hóa Thiếu nhi để tập múa và tập hát cho các trẻ em. Do sự khuyến khích của mẹ và bạn bè, Như Quỳnh ghi tên tham dự cuộc thi Tiếng hát Truyền hình được tổ chức lần đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1991 và đã đoạt được giải đặc biệt với số điểm tuyệt đối mà trước đó và đến nay chưa có thí sinh nào đạt được.

Cô có hai người em trai là Lê Lâm Tường Duy, tốt nghiệp kỹ sư điện toán vào khoảng giữa năm 2000, và Lê Lâm Tường Khuê là một người rất đam mê về ngành thiết kế y phục, từng may nhiều kiểu áo dài cho Như Quỳnh mặc khi biểu diễn. (sau này Tường Khuê cũng có đi hát như chị mình)

Tháng 4 năm 1993, cô cùng gia đình định cư tại Mỹ theo diện HO. Ban đầu, cả gia đình Như Quỳnh cư ngụ tại thành phố Philadelphia, tiểu bang Pennsylvania. Sau khi bố mẹ li hôn, hai mẹ con cô và em trai Tường Khuê đến cư ngụ tại thành phố Hungtinton Beach ở Nam California trong một căn nhà do cô mua. Vì yêu thương bố mẹ, Như Quỳnh phải đi lại giữa hai nơi để chăm sóc cho họ. Sau khi qua Mỹ định cư được một thời gian, cô quyết định chuyển đổi tên của mình từ Quỳnh Như sang Như Quỳnh, cái tên có lẽ đã quá thân thuộc với người nghe nhạc của cô. Và cho đến hiện nay, tên Như Quỳnh vẫn là tên gọi chính thức của cô.

Năm 1994, người điều hành Trung tâm Asia là nhạc sĩ Trúc Hồ và Thy Vân mời cô sang California thử giọng. Giọng hát và nhất là nét mặt xinh xắn đầy vẻ hồn nhiên của Như Quỳnh đã chiếm được cảm tình của ban giám đốc Asia. Ngay trong lần xuất hiện đầu tiên ở Asia với nhạc phẩm “Người Tình Mùa Đông” trong chương trình Asia 6 – Giáng Sinh Đặc Biệt đã gây ấn tượng mạnh với khán giả khắp nơi và nhiều người yêu mến cô qua hình ảnh đó. Bài hát tiếp theo của Như Quỳnh trong Asia 7 – “Chuyện Hoa Sim”, là một sáng tác độc quyền của nhạc sĩ Anh Bằng dành cho cô lúc đó. Sự thành công của cô trong bài “Chuyện Hoa Sim” cũng như album CD đầu tay mang chủ đề “Chuyện Hoa Sim” đạt doanh số bán đĩa kỷ lục hải ngoại thời ấy và đã đưa tên tuổi của cô đến gần với khán giả khắp nơi. Hai album tiếp theo của cô “Rừng Lá Thay Chưa” và “Chuyện Tình Hoa Trắng” cũng đạt doanh số bán đĩa rất tốt cũng như sự thành công của bài “Chuyện Tình Hoa Trắng” – một sáng tác nữa độc quyền của nhạc sĩ Anh Bằng dành cho Như Quỳnh đã chính thức đưa Như Quỳnh trở thành một ngôi sao hàng đầu hải ngoại. Có thể nói từ trước đến nay, chưa một ca sĩ nào ở hải ngoại nổi tiếng và trở thành một ngôi sao sáng chói cũng như tên tuổi lừng lẫy nhanh chóng như Như Quỳnh. Giữa năm 1996, sau khi hết hợp đồng 2 năm với trung tâm Asia, Như Quỳnh không ký hợp đồng mới và chuyển sang trung tâm Thúy Nga.

Hai năm sau, cô chuyển sang cộng tác cho Trung tâm Thúy Nga. Cuốn Paris By Night đầu tiên Như Quỳnh tham gia là Paris By Night 38 trong ca khúc Hoa tím người xưa của cố nhạc sĩ Thanh Sơn. Cùng một lúc với việc điều hành trung tâm nhạc NQ Records với Huy Anh – một người từng được cô coi như thân thiết – và hiện nay là Như Quỳnh Entertainment. Suốt bao nhiêu năm qua, những CD của Như Quỳnh vẫn là một trong những CD bán chạy nhất.

Trong suốt giai đoạn này, Trung tâm Thúy Nga đã đưa tên tuổi của Như Quỳnh trở thành một trong những ca sĩ hàng đầu của nền âm nhạc hải ngoại qua một loạt các nhạc phẩmđặc sắc, được dàn dựng công phu như Chờ người (1997 – Paris By Night 39), Nỗi buồn Châu Pha (1997 – Paris By Night 42), Tàn nỗi mong chờ (1998 – Paris By Night 46), Niềm vui không trọn vẹn (1999 – Paris By Night 50), Em đi xem hội trăng rằm (2000 – Paris By Night 56), Yêu cái đèn cù (2001 – Paris By Night 60), Chồng xa (2001 – Paris By Night 62), Lời ru của mẹ (2002 – Paris By Night 63), Tơ tằm (2002 – Paris By Night 67), Nửa vầng trăng (2003 – Paris By Night 68), Khúc ca Đồng Tháp (2003 – Paris By Night 71), Chị đi tìm em (2004 – Paris By Night 75), Đêm chôn dầu vượt biển (2005 – Paris By Night 77), Mưa trên quê hương (2007 – Paris By Night 89),… cùng với đó là những bài tình ca, trữ tình ghi lại dấu ấn đặc sắc trong lòng khán giả như Hoa tím người xưa (1996), Chuyện tình người trinh nữ tên Thi (1997), Chuyến đi về sáng (1998), Thương về miền Trung, Tiếng hát chim đa đa (1999), Lý bông mai (2000), Làng tôi (2001), Hai kỷ niệm một chuyến đi (2002), Huế buồn (2003), Người ngoài phố, Mưa rừng (2004), Câu chuyện đầu năm, Ngại ngùng(2005), Còn thương rau đắng mọc sau hè (2006),…

Cũng trong giai đoạn này, Trung tâm Thúy Nga đã kết hợp Như Quỳnh và Trường Vũ qua ca khúc đầu tiên là Nhớ người yêu. Từ đó, họ trở thành một trong những cặp song ca đặc biệt của nền văn nghệ tại hải ngoại thời bấy giờ. Cả hai cũng đã cho ra mắt 2 CD album và một DVD tập hợp các ca khúc đã từng biểu diễn trên sân khấu của trung tâm Thúy Nga.

Một thời gian sau khi hợp đồng với Trung tâm Thúy Nga, đầu năm 2007, Như Quỳnh đã sinh một bé gái đặt tên là Melody Đông Nghi. Tranh cãi đã xảy ra. Trước khi sinh Melody, cô không tiết lộ thông tin cá nhân của mình. Sau khi sinh, một số hình ảnh của chồng và con gái đã được phát hành và cô cũng thông báo cho công chúng về tình trạng hôn nhân của mình bao gồm cả tên của chồng, Nguyễn Thắng, một kỹ sư hàng không, làm việc cho Cục Hàng không Liên bang Mỹ.

Trong năm 2007, Như Quỳnh xuất hiện cuối cùng của cô tại Thúy Nga với bài hát, “Mưa Trên Quê Hương” trong Paris By Night 89. Tháng 8 năm 2007, Như Quỳnh trở lại nơi đã đào tạo cô, Trung tâm Asia.

Đây là một cú sốc đối với nhiều người hâm mộ và khán giả từ khắp thế giới. Tuy nhiên Như Quỳnh tiếp tục có sự cổ vũ của nhiều người hâm mộ cũng như đạt được nhiều hơn trên đường đi. Hoạt động trở lại Asia của cô là tham gia chương trình Asia 56 “Yêu Đời Yêu Người” và hát bài “Mưa Buồn”, một bài hát mới được viết bởi nhạc sĩ Anh Bằng dàng riêng cho Như Quỳnh. Sau đó, cô xuất hiện lần thứ hai ở Asia 57 “Thế giới Tình Yêu”, biểu diễn Liên khúc Trịnh Công Sơn & Vũ Thành An với các ca sĩ khác, cũng như thực hiện một bài solo, “Khóc Mẹ”, một bài hát được viết bởi Mặc Thiên tại Việt Nam. Kể từ đó, Như Quỳnh xuất hiện trong các đĩa CD tiếp theo, DVD Karaoke, và DVD của Trung tâm Asia, bao gồm cả “Tiếc Thương” (song ca với Lâm Nhật Tiến ở Asia 58 “Lá Thư Từ Chiến Trường”), “Thăm Mộ Mẹ” (sáng tác bởi Anh Bằng ở Asia 59 “Một Thời Để Nhớ”), “Những Kiếp Hoa Xuân” (ở Asia 60 “Xuân Thanh Bình, Xuân Chinh Chiến, Xuân Tha Hương”), “Trên Đỉnh Mùa Đông” (song ca với Quốc Khanh ở Asia 61 “Nhật Trường – Trần Thiện Thanh 2”), “Huế Xưa (song ca với Thành An) và “Tình Lẻ Loi” (ở Asia 62 – Anh Bằng – Một Đời Cho Âm nhạc), “Ước Hẹn” (ở Asia 63 – Ngày Tân Hôn).

Sau 2 năm ở Trung tâm Asia, Như Quỳnh về lại nơi đã làm nên danh tiếng của cô, Trung tâm Thúy Nga. Sau khi biểu diễn tại Asia 63, cô đã không tham gia trong Asia 64. Khoảng giữa năm 2009, Như Quỳnh trở về trung tâm Thúy Nga và xuất hiện trong chương trình Paris By Night 98.

Trong chương trình Paris By Night 99, Như Quỳnh đã trình diễn đơn ca bài hát Duyên phận, ca khúc sau này trở thành hit đình đám tại Việt Nam khoảng 2016 – 2017. Bài hát này được nhạc sĩ Thái Thịnh đặt vào rất nhiều tâm huyết mà viết riêng cho cô, để cô hát trong chương trình Paris By Night 90 – Chân Dung Người Phụ Nữ Việt Nam. Nhưng vì lúc đó cô đang cộng tác với trung tâm Asia nên không thể hát được. Sau 2 năm, Như Quỳnh trở về trung tâm Thúy Nga và được giao hát bài hát này.

Như Quỳnh kể từ 2009 đến nay vẫn xuất hiện đều đặn trên các chương trình thu hình của Trung tâm Thúy Nga và vẫn gây ấn tượng với nhiều nhạc phẩm mới và cũ như Duyên phận (2010), Xuân đẹp làm sao, Trả lại thời gian (2011), Thương lắm mình ơi (2012), Trả lại anh, Giọng ca dĩ vãng, Chút kỷ niệm buồn (2013), Thôn trăng (2014), Ừ thì thôi (2015), Chuyện tình không dĩ vãng (2016), Lênh đênh phận buồn, Lan và Điệp 4 (2017),…

Cuối năm 2012, Như Quỳnh có trở lại trong cuốn ASIA 71, tuy nhiên cô chỉ là khách mời giao lưu và không được biểu diễn trên sân khấu.

Cho đến thời điểm hiện tại, Như Quỳnh vẫn đóng vai trò là ca sĩ thường trực của trung tâm Thúy Nga, đặc biệt trong chuỗi Kỷ niệm 35 năm thành lập Paris By Night vào cuối năm 2018, cô là một trong những ca sĩ được trung tâm ưu ái dành cho những tiết mục biểu diễn đặc sắc, đó xem như là lời tri ân sự đóng góp của cô dành cho trung tâm cũng như khán giả ái mộ bấy lâu nay và đồng thời nhìn lại một chặng đường dài của Như Quỳnh đã 20 năm gắn bó với ngôi nhà chung Thúy Nga.

Sau nhiều năm đợi chờ của khán giả hâm mộ Như Quỳnh tại Việt Nam, cô đã trở về lại quê hương và mong muốn đem tiếng hát của mình để phục vụ cho khán giả qua các liveshow và đặc biệt lần đầu tiên với vai trò làm huấn luyện viên.

Năm 2018, Như Quỳnh chính thức làm huấn luyện viên Thần tượng Bolero mùa thứ ba cùng với Ngọc Sơn và Quang Lê.

Như Quỳnh được Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp phép biểu diễn từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2018, sau đó Cục Nghệ thuật biểu diễn xem xét để kéo dài thời gian.

Sau nhiều lần vướng mắc về thủ tục cấp phép, liveshow Duyên phận – liveshow đầu tiên trong nước của Như Quỳnh diễn ra vào ngày 26 tháng 1 năm 2018 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội). Đồng hành cùng Như Quỳnh là nam ca sĩ Trường Vũ – giọng hát đã cùng cô tạo thành cặp đôi ăn ý và nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.

Cho đến hiện tại, Như Quỳnh hoạt động nghệ thuật song song cả trong nước và trung tâm Thúy Nga.

Cuộc sống đời tư của ca sĩ Như Quỳnh

Như Quỳnh đã kết hôn với kỹ sư không gian Nguyễn Thắng hiện đang công tác trong cơ quan chính phủ Hoa Kỳ và họ có một con gái tên là Melody Đông Nghi vào năm 2007, sống trong một gia đình nhỏ rất hạnh phúc tại Mỹ.

Ca sĩ Như Quỳnh nói gì về việc nghiện thuốc dẫn đến quên lời, mất giọng? - Báo Người lao động

Tháng 6 năm 2015, Như Quỳnh đã chính thức li hôn với chồng vì cô thừa nhận rằng mình đã không mang lại hạnh phúc cho anh, nhưng anh vẫn bù đắp cho đứa con gái của mình là Melody Đông Nghi để không cảm thấy bé bị thiệt thòi. Thông tin này được công khai khi Như Quỳnh tham gia một chương trình talkshow của nữ ca sĩ Tâm Đoan.

Hồng nhan bạc phận

Sự nghiệp suôn sẻ nhưng con đường tình duyên của Như Quỳnh thì truân chuyên, trắc trở giống như những bài hát mà cô thường hát về phận hồng nhan. Thuở xuân thì, Như Quỳnh từng trải qua vài mối tình, nhưng đều dang dở. Khi bạn bè đã yên bề gia thất thì cô vẫn đi về lẻ bóng một mình. Tuổi xuân của Như Quỳnh vì thế đã trôi qua trong cô đơn, duyên chỉ đến khi đã có tuổi. Chồng Như Quỳnh tên là Nguyễn Thắng có vẻ ngoài điển trai như tài tử Hàn Quốc.

Như Quỳnh từng tâm sự, cô và Nguyễn Thắng quen nhau khi anh không biết cô là ca sĩ, vì anh rất ít nghe nhạc Việt Nam. Trong mắt Như Quỳnh, chồng là người sống giản dị và biết quan tâm, chăm lo gia đình. Năm 2007, vợ chồng Như Quỳnh có con gái Melody Đông Nghi.

Song hạnh phúc ấy không kéo dài. Chẳng bao lâu, Như Quỳnh tuyên bố rằng hôn nhân của mình đã chấm dứt. Cô bảo rằng chia tay chồng vì không thể mang lại cho anh hạnh phúc gia đình thực sự. Như Quỳnh và con gái Như Quỳnh tự nhận rằng mình ích kỷ khi không thể từ bỏ sự nghiệp để sống vì gia đình: “Có lẽ đây là lỗi phần tôi vì quá yêu nghề cũng như ích kỷ riêng trong cuộc sống. Tôi ao ước có một đứa con và trời đất đã cho tôi món tài sản vô giá này. Trong cuộc đời, tôi có lẽ sẽ không có niềm vui này lần thứ hai nên tôi đang rất vui với những gì mình đang có. Dù tôi không có hạnh phúc được làm vợ nhưng tôi không trách anh ấy, tôi luôn quan niệm trước khi trách người phải biết trách mình. Tôi không mang lại hạnh phúc cho người ấy tức là tôi phải nhìn lại mình trước”.

Hành trình âm nhạc của Ca sĩ Như Quỳnh

Trong sự nghiệp của mình, ca sĩ Như Quỳnh gắn bó với 2 trung tâm âm nhạc nổi tiếng nhất ở hải ngoại là Asia và Thúy Nga.

Trung tâm Asia (1994–1996)

Năm 1994, Như Quỳnh chính thức bắt đầu sự nghiệp âm nhạc của mình với trung tâm Asia và đạt được đỉnh cao rất nhanh chóng. Ở Như Quỳnh hội tụ đầy đủ yếu tố để trở thành một ca sĩ ăn khách nhất thời đó: Giọng hát đẹp, ngoại hình sáng sân khấu, vóc dáng hoàn hảo…

Ngay trong lần xuất hiện đầu tiên ở Asia với nhạc phẩm “Người Tình Mùa Đông” trong chương trình Asia 6 – Giáng Sinh Đặc Biệt đã gây ấn tượng mạnh với khán giả khắp nơi và nhiều người yêu mến cô qua hình ảnh đó.

Cùng lúc đó, trong chương trình Asia 7, Như Quỳnh được Trúc Hồ giao cho ca khúc Chuyện Hoa Sim của nhạc sĩ Anh Bằng mới sáng tác. Sự thành công của cô trong bài “Chuyện Hoa Sim” cũng như album CD đầu tay mang chủ đề “Chuyện Hoa Sim” đạt doanh số bán đĩa kỷ lục hải ngoại thời ấy và đã đưa tên tuổi của cô đến gần với khán giả khắp nơi, xác lập tên tuổi của Như Quỳnh trong thể loại nhạc vàng cho đến nay.

Hai album tiếp theo của cô “Rừng Lá Thay Chưa” và “Chuyện Tình Hoa Trắng” cũng đạt doanh số bán đĩa rất tốt, sự thành công của ca khúc Chuyện Tình Hoa Trắng – một sáng tác độc quyền khác của nhạc sĩ Anh Bằng dành cho Như Quỳnh đã chính thức đưa Như Quỳnh trở thành một ngôi sao hàng đầu hải ngoại.

Có thể nói từ trước đến nay, chưa một ca sĩ nào ở hải ngoại nổi tiếng và trở thành một ngôi sao sáng chói trong khoảng thời gian ngắn như trường hợp của Như Quỳnh.

Được trung tâm Asia lăng xê và thành công nhanh chóng như vậy, nhưng Như Quỳnh chỉ hợp tác trong hơn 2 năm, từ cuốn Asia số 6 năm 1994 đến Asia số 12 năm 1996. Cuối năm 1996, Như Quỳnh bất ngờ chuyển sang hợp tác với trung tâm Thuý Nga.

Trung tâm Thúy Nga (1996–2007)

Hai năm sau, cô chuyển sang cộng tác cho Trung tâm Thúy Nga. Cuốn Paris By Night đầu tiên Như Quỳnh tham gia là Paris By Night 38 trong ca khúc Hoa Tím Người Xưa của cố nhạc sĩ Thanh Sơn. Cùng lúc đó, Như Quỳnh thành lập trung tâm nhạc NQ Records với Huy Anh – một người từng được cô coi như thân thiết – và hiện nay là Như Quỳnh Entertainment. Suốt bao nhiêu năm qua, những CD của Như Quỳnh vẫn là một trong những CD bán chạy nhất.

Trong suốt giai đoạn này, Trung tâm Thúy Nga đã đưa tên tuổi của Như Quỳnh trở thành một trong những ca sĩ hàng đầu của nền âm nhạc hải ngoại qua một loạt các nhạc phẩm đặc sắc, được dàn dựng công phu như Chờ Người (1997 – Paris By Night 39), Nỗi Buồn Châu Pha (1997 – Paris By Night 42), Tàn Nỗi Mong Chờ (1998 – Paris By Night 46), Niềm Vui Không Trọn Vẹn (1999 – Paris By Night 50), Em Đi Xem Hội Trăng Rằm (2000 – Paris By Night 56), Yêu Cái Đèn Cù (2001 – Paris By Night 60), Chồng Xa (2001 – Paris By Night 62), Lời Ru Của Mẹ (2002 – Paris By Night 63), Tơ Tằm (2002 – Paris By Night 67), Nửa Vầng Trăng (2003 – Paris By Night 68), Khúc Ca Đồng Tháp (2003 – Paris By Night 71), Chị Đi Tìm Em (2004 – Paris By Night 75), Đêm Chôn Dầu Vượt Biển (2005 – Paris By Night 77), Mưa Trên Quê Hương (2007 – Paris By Night 89),… cùng với đó là những bài tình ca, trữ tình ghi lại dấu ấn đặc sắc trong lòng khán giả như Hoa Tím Người Xưa (1996), Chuyện Tình Người Trinh Nữ Tên Thi (1997), Chuyến Đi Về Sáng (1998), Thương Về Miền Trung, Tiếng Hát Chim Đa Đa (1999), Lý Bông Mai (2000), Làng Tôi (2001), Hai Kỷ Niệm Một Chuyến Đi (2002), Huế Buồn (2003), Người Ngoài Phố, Mưa Rừng (2004), Câu Chuyện Đầu Năm, Ngại Ngùng (2005), Còn Thương Rau Đắng Mọc Sau Hè (2006),…

Trở lại Trung tâm Asia (2007–2009)

Tháng 8 năm 2007, Như Quỳnh trở lại nơi đã tạo dựng tên tuổi của mình là Trung tâm Asia.

Đây là một cú sốc đối với nhiều người hâm mộ và khán giả từ khắp thế giới. Tuy nhiên Như Quỳnh tiếp tục có sự cổ vũ của nhiều người hâm mộ. Trở lại Asia, Như Quỳnh bắt đầu tham gia từ chương trình Asia 56 “Yêu Đời Yêu Người” với hát bài Mưa Buồn, một sáng tác mới của nhạc sĩ Anh Bằng dành riêng cho Như Quỳnh.

Sau đó, cô xuất hiện lần thứ hai ở Asia 57 “Thế giới Tình Yêu”, biểu diễn Liên khúc Trịnh Công Sơn & Vũ Thành An với các ca sĩ khác, cũng như thực hiện một bài solo là Khóc Mẹ của nhạc sĩ Mặc Thiên từ Việt Nam. Kể từ đó, Như Quỳnh xuất hiện trong các đĩa CD tiếp theo, DVD Karaoke, và DVD của Trung tâm Asia, bao gồm: “Tiếc Thương” (song ca với Lâm Nhật Tiến ở Asia 58 “Lá Thư Từ Chiến Trường”), “Thăm Mộ Mẹ” (sáng tác bởi Anh Bằng ở Asia 59 “Một Thời Để Nhớ”), “Những Kiếp Hoa Xuân” (ở Asia 60 “Xuân Thanh Bình, Xuân Chinh Chiến, Xuân Tha Hương”), “Trên Đỉnh Mùa Đông” (song ca với Quốc Khanh ở Asia 61 “Nhật Trường – Trần Thiện Thanh 2”), “Huế Xưa” (song ca với Thành An) và “Tình Lẻ Loi” (ở Asia 62 – Anh Bằng – Một Đời Cho Âm nhạc), “Ước Hẹn” (ở Asia 63 – Ngày Tân Hôn).

Trở về Trung tâm Thúy Nga (2009 – nay)

Sau 2 năm ở Trung tâm Asia, Như Quỳnh về lại Trung tâm Thúy Nga cho đến ngày nay. Sau khi biểu diễn tại Asia 63, cô đã không tham gia trong Asia 64. Khoảng giữa năm 2009, Như Quỳnh trở về trung tâm Thúy Nga và xuất hiện trong chương trình Paris By Night 98.

Trong chương trình Paris By Night 99, Như Quỳnh đã trình diễn đơn ca bài hát Duyên Phận, ca khúc sau này trở thành hit đình đám tại Việt Nam khoảng 2016 – 2017. Bài hát này được nhạc sĩ Thái Thịnh đặt vào rất nhiều tâm huyết mà viết riêng cho cô hát trong chương trình Paris By Night 90 – Chân Dung Người Phụ Nữ Việt Nam. Nhưng vì lúc đó cô đang cộng tác với trung tâm Asia nên không thể hát được. Sau 2 năm, Như Quỳnh trở về trung tâm Thúy Nga và được giao hát bài hát này.

Kể từ 2009 đến nay, Như Quỳnh vẫn xuất hiện đều đặn trên các chương trình thu hình của Trung tâm Thúy Nga và vẫn gây ấn tượng với nhiều nhạc phẩm mới và cũ như Duyên Phận (2010), Xuân Đẹp Làm Sao, Trả Lại Thời Gian (2011), Thương Lắm Mình Ơi (2012), Trả Lại Anh, Giọng Ca Dĩ Vãng, Chút Kỷ Niệm Buồn (2013), Thôn Trăng (2014), Ừ Thì Thôi (2015), Chuyện Tình Không Dĩ Vãng (2016), Lênh Đênh Phận Buồn, Lan Và Điệp 4 (2017),…

Cuối năm 2012, Như Quỳnh có trở lại trong cuốn ASIA 71, tuy nhiên cô chỉ là khách mời giao lưu và không được biểu diễn trên sân khấu.

Cho đến thời điểm hiện tại, Như Quỳnh vẫn đóng vai trò là ca sĩ thường trực của trung tâm Thúy Nga, đặc biệt trong chuỗi Kỷ niệm 35 năm thành lập Paris By Night vào cuối năm 2018, cô là một trong những ca sĩ được trung tâm ưu ái dành cho những tiết mục biểu diễn đặc sắc, đó xem như là lời tri ân sự đóng góp của cô dành cho trung tâm cũng như khán giả ái mộ bấy lâu nay và đồng thời nhìn lại một chặng đường dài của Như Quỳnh đã 20 năm gắn bó với ngôi nhà chung Thúy Nga.

Thực hiện liveshow tại Việt Nam và làm giám khảo

Sau nhiều năm đợi chờ của khán giả hâm mộ Như Quỳnh tại Việt Nam, cô đã trở về lại quê hương sau 20 năm và phục vụ cho khán giả trong nước qua các liveshow, đặc biệt lần đầu tiên với vai trò làm huấn luyện viên.

Năm 2018, Như Quỳnh chính thức làm huấn luyện viên Thần tượng Bolero mùa thứ ba cùng với Ngọc Sơn và Quang Lê.

Như Quỳnh được Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp phép biểu diễn từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2018, sau đó Cục Nghệ thuật biểu diễn xem xét để kéo dài thời gian.

Nghệ sĩ chân chính thật sự thì không ai giàu cả

* Vì sao thời gian tới, Như Quỳnh hoạt động nhiều ở Việt Nam?

– Tôi rất tôn trọng khán giả khắp nơi trên thế giới nhưng vì có những điều kiện khó khăn nên tôi không tiếp cận được nhiều. Về Việt Nam, với gần 100 triệu dân, tôi cảm giác mình được chào đón rất nhiều. Tôi được mọi người thương yêu, ấp ủ những nỗi niềm và mong tôi sẽ trở lại để làm những điều còn dang dở. Mong là tôi sẽ tiếp tục hoàn thành sứ mệnh của mình, không phụ lòng khán giả. Đó là lý do tôi có mặt ở Việt Nam nhiều hơn.

Ca sĩ Như Quỳnh: Tôi đang yêu và được yêu - ảnh 6

* Là một nghệ sĩ đình đám ở sân khấu hải ngoại, Như Quỳnh có bao giờ gặp phải lời thêu dệt, đồn đoán như chảnh, khó gần, hét cát sê?

– Lời đồn khác thì nhiều. Chẳng hạn như họ nói tôi có quan hệ mật thiết với người nào đó, nhưng là người trong cuộc thì tôi biết mình không có. Tin tức bây giờ sai lệch quá nhiều, người ta có quyền nói những gì mà người ta nghĩ, mặc dù người ta không kiểm chứng. Chẳng hạn như tôi đi ăn một bữa tối với đồng nghiệp, gia đình thì tôi cầm một ly rượu vang nhưng lại bị đồn uống rất nhiều, không kiểm soát được.

Tính của tôi là từ khi còn trẻ đến giờ ít khi nào mình lên tiếng hay giải thích, hay chia sẻ điều gì. Tôi cũng không bao giờ mang chuyện bản thân kể cho người khác nghe, hay hỏi chuyện của người khác.

* Người ta đồn Như Quỳnh giàu nhất trong các nghệ sĩ hải ngoại. Sự thật có phải như vậy không?

– Quỳnh nói thật là không phải vậy đâu. Quỳnh yêu nghề, rất thích hoạt động đến mức khi nằm xuống, không còn hơi để hát thì mới ngưng. Những người nghệ sĩ chân chính thật sự thì không ai giàu cả. Một là mình phải có đầu óc kinh doanh, phải có ê-kíp thực hiện các dự án liên quan đến ngành nghề như quảng cáo, kinh doanh nhà hàng… thì họa may. Còn nếu một người nghệ sĩ cá nhân, nhìn từ bản thân tôi thì không thể giàu dù cát sê có cao cỡ nào. Trong gia đình của tôi, một người đi làm và là trụ cột chính. Bạn nghĩ Quỳnh có giàu được không? (cười). Nhưng tôi có thể khẳng định mình may mắn vì có thể sống được thoải mái với đồng lương của nghề ca hát nếu như không phải lo quá nhiều cho những người không cần phải lo (cười), nhưng đó là lựa chọn của Quỳnh và Quỳnh vui vì có thể giúp được gia đình của mình.

Những năm tháng tuổi trẻ chạy show tất bật, doanh thu bán các băng đĩa, tôi tích lũy đó. Còn giờ, tôi vẫn tiếp tục lao động và cũng dùng tài chính để đầu tư tiếp cho những dự án mới sắp tới đây. Cảm ơn vì mình được yêu thương với dòng nhạc bolero trữ tình, quê hương gần 30 năm qua.

Ca sĩ Như Quỳnh: Tôi đang yêu và được yêu - ảnh 7

* Có quan điểm cho rằng: “10 người sang Mỹ thì có 9 người rưỡi muốn về”. Như Quỳnh thấy sao về điều này?

– Tôi nghĩ là tùy vào quan điểm của mỗi người, mình không dám có ý kiến quá rộng lớn. Phải công nhận một điều, ở hải ngoại, người Việt chỉ được hưởng không gian giải trí vào cuối tuần thôi. Còn ngày thường ai cũng phải đi làm cả, ngay cả những người thân trong gia đình cũng ít khi dành thời gian cho nhau. Nên bây giờ, giới trẻ hay thể hiện lối sống yêu bản thân, với Quỳnh đó là thông điệp tốt. Còn với nghệ sĩ chúng tôi thường hay đi diễn cuối tuần.

Khi ở Việt Nam thì hoàn toàn khác. Mình có thể trình diễn mỗi đêm, còn các ngày thường thì bận rộn với nhiều lịch trình, hoạt động khác. Bây giờ việc bay đi bay lại cũng thoải mái hơn rồi, nên chúng ta phải thấy việc nghệ sĩ qua lại biểu diễn và gần khán giả hơn rất dễ dàng.

* Người ta nhận xét giọng hát Như Quỳnh có sự từng trải, có hạnh phúc, khổ đau… Cuộc sống cá nhân của chị có phong phú như vậy không? Có bài hát nào vận vào cuộc đời của chị không?

– Thật ra, bạn nhìn vậy, chứ cuộc sống Quỳnh trải qua khá đơn giản, không nhiều sự phong phú lắm đâu. Mình có khổ đau, có buồn vui, có những giây phút hạnh phúc chứ. Mình có may mắn là các tác phẩm mình thể hiện, hầu như đưa vào đời sống, nhiều thế hệ khán giả lắng nghe và đón nhận. Mình cảm nhận và hóa thân vào nhân vật, hoàn cảnh trong tác phẩm mà tác giả, nhạc sĩ muốn gửi gắm. Bạn thấy đó, cả thanh xuân của Như Quỳnh là dành kể chuyện buồn tình yêu trong cuộc sống rồi, nhưng có qua những nỗi buồn ta mới trân trọng khoảnh khắc hạnh phúc. Quỳnh vẫn cảm ơn khán giả luôn yêu thương một Như Quỳnh với Chuyện hoa sim, Duyên phận, Chuyện tình hoa trắng, Tơ tằm, Vùng lá me bay, Hoa trinh nữ, Chuyện tình người trinh nữ tên Thi. Quỳnh tin là có một ngày, sẽ có người đàn ông nói với mình là “Anh sẽ cưới em”. Chúng ta có quyền mơ ước và vun đắp những giấc mơ đẹp mà đúng không?

Trên đây là những thông tin tiểu sử chi tiết về Ca Sĩ Như Quỳnh. Mong rằng bạn sẽ có nhiều thông tin hơn về thần tượng và giây phút thú vị khi tìm hiểu về thần tượng của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *