Đạo diễn 'Tây du ký' qua đời

17/04/2017
Bà Dương Khiết mất ngày 15/4 do bệnh tật, hưởng thọ 88 tuổi.

Trì Trọng Thụy - diễn viên đóng Đường Tăng trong Tây du ký - xác nhận thông tin Dương Khiết qua đời trên trang Zhejiangonline.

i 7078 1492399371

Lục Tiểu Linh Đồng đăng trên trang cá nhân ảnh đạo diễn Dương Khiết chỉ đạo quay "Tây du ký"

Trên trang cá nhân, Lục Tiểu Linh Đồng bày tỏ sự đau buồn khi biết tin: "Tôi được anh Trì Trọng Thụy thông báo tin dữ, đau đớn vô cùng. Đây là mất mát lớn của làng phim truyền hình Trung Quốc. Dương đạo diễn không chỉ là ân sư của tôi mà còn là người dẫn dắt tôi trên con đường nghệ thuật. Không có Tây du ký thì không có Lục Tiểu Linh Đồng ngày hôm nay. Không có Tây du ký thì khán giả không thể thấy tôi đóng Mỹ Hầu Vương trên màn ảnh. Chúng tôi mãi nhớ về bà, mong bà an nghỉ".

Dương Khiết sinh năm 1929 ở Hồ Bắc, Trung Quốc. Bà kết hôn với nhà quay phim của Tây du ký là Vương Sùng Thu.

Khiết gặp dàn diễn viên nữ của "Tây du ký" (2015)

Trong điều kiện làm phim thiếu thốn, Dương Khiết thể hiện bản lĩnh, sự dày dạn kinh nghiệm khi chọn diễn viên, khắc phục khó khăn trên phim trường. Bà từng phát hành cuốn sách Xin hỏi đường ở nơi nào, kể về hành trình làm phim Tây du ký.

Tây du ký khởi quay năm 1982, phát sóng lần đầu năm 1986 và tạo nên cơn sốt ở Trung Quốc cùng nhiều nước châu Á. Sau ba thập niên, có nhiều phim đề tài Tây du ký ra đời, song phiên bản của đạo diễn Dương Khiết luôn giữ sức sống mãnh liệt.

NGHINH XUÂN (THEO VN EXPRESS)