Vợ nhạc sĩ Châu Kỳ: 'Tôi và chồng tự sửa lời bài Con đường xưa em đi'

08/04/2017
Người vợ 80 tuổi của cố nhạc sĩ hụt hẫng vì "Con đường xưa em đi" bị cấm vĩnh viễn nhưng ngại việc phải đi xin cấp phép trở lại.

Năm ca khúc trước 1975 - trong đó có bài  Con đường  của tác giả Châu Kỳ - Hồ Đình Phương - vừa bị cấm lưu vì đã có lời và nội dung không đúng với bản gốc. Bà Kha Thị Đàng - người yêu nhạc sĩ Châu Kỳ - chia sẻ và quan tâm đến sự nghiệp. Trước đó, khi nghe ca khúc này được tạm dừng lưu trữ để rà soát, cô ấy vẫn hyefully các đối tượng sẽ mang lại kết quả tốt để ca khúc tiếp tục được phổ biến.

Con đường 9091 1491494881

"Con đường xưa em đi" là ca khúc sáng tác năm 1975 bị cấm vì có dị bản.

Người vợ 80 tuổi cho biết chồng bà sáng tác  Con đường đi  vào thập kỷ 1960, trong đoạn cảnh Bolero được chọn ở Sài Gòn. Phần lớn âm nhạc của các tác giả Hoa Kỳ được viết trong thời gian này. Sinh thời, nhạc sĩ Châu Kỳ và nhà thơ Hồ Đình Phương thường cùng nhau sáng tác. Cố nhạc sĩ soạn nhạc trước, sau đó để bạn viết lời. 

Vợ của hàng nhac si chau ky 1636 1491533899

Bà Kha Thị Đàng - người yêu nhạc của Châu Kỳ.

Khoảng năm 1967-1968, bà Đàng và nhạc sĩ Hồ Đình Phương làm việc ở nhà máy giấy Tân Mai, Biên Hòa, Đồng Nai. Sau lưng nhà máy là một con đường mòn nối liền nơi nghỉ trưa của công nhân và khu vực làm việc. Từ văn phòng nhìn ra, cố tác giả Hồ Đình Phương - lúc đó là phó giám đốc hành chính - nảy sinh cảm hứng để sau đó viết nên những ca từ: "Con đường xưa em đi/ Vàng lên mái tóc thề/ Ngõ hồn dâng tái tê...".

Bà Đàng cho rằng thời điểm đó, đất nước thường xảy ra chiến tranh, nhiều nhạc phẩm chứa những ca từ mang bóng dáng người lính vì "khán giả người ta thích thế". Do đó, trong bài Con đường xưa em đi có câu "Chiến trường anh bước đi" và "Phiên gác canh dài".

Đến năm 2007, khi sức khỏe nhạc sĩ Châu Kỳ yếu dần, vợ chồng ông quyết định sửa lại vài ca từ để bài hát được phổ biến hơn. Bài hát được sửa hai chỗ: chữ "chiến trường" được chuyển thành "lối mòn", "phiên gác" thành "thao thức". "Chúng tôi sửa để ca từ mới hợp với nền nhạc hơn, đồng thời giúp ca khúc phù hợp với bối cảnh cuộc sống hòa bình", bà kể. Tuy nhiên, việc sửa đổi này chỉ được hai ông bà trao đổi qua lại bằng miệng, không lưu thành văn bản. Năm 2008, sau khi nhạc sĩ Châu Kỳ mất đi, chuyện sửa ca từ mới cho bài hát được bà chia sẻ với một số người thân, bạn bè.

Năm 2016, bà hồ hởi khi hay tin nam ca sĩ Trung Quang trình diễn ca khúc này với phần ca từ mới trong cuộc thi Thần tượng Bolero và đoạt giải quán quân. Cùng năm, một kênh của đài truyền hình quốc gia thực hiện chương trình Sol vàng về nhạc sĩ Châu Kỳ và lấy tên ca khúc làm chủ đề chương trình.

Bà Đàng cho biết mình chưa có ý định đề nghị cấp phép ca khúc trở lại vì thấy phiền phức và ngại rắc rối. "Tôi chỉ mong cơ quan chức năng thấy ca khúc nào của chồng tôi phù hợp thì cho phép lưu hành, chứ tôi không muốn xinThật lòng mà nói dù được cấp phép hay không cấp phép, tôi tin ca khúc này đã đi vào lòng khán giả suốt mấy chục năm qua", người vợ chia sẻ. Hiện gia đình không còn giữ bản gốc nhạc phẩm này.

 

Con đường 3 JPG 8761 1491494881

Nhạc Chuông - Đám cưới - trong lễ cưới. Hình ảnh.

Trước khi nhạc sĩ Châu Kỳ mất, bệnh nội mạc, bà đã viết cuốn hồi ký  Thi Đàng kỳ duyên , kể về 300 ca khúc làm chồng mình sáng tác. Bà Đàng muốn lưu lại các câu chuyện về các sản phẩm âm nhạc của Châu Mỹ để chứng kiến ​​những âm thanh của Bolero.

Trước đó, thông báo lỗi của ca khúc:  Cánh thiệp đầu xuân  (Lê Đình - Minh Kỳ),  Rừng xưa  (Lam Phương),  Chuyện buồn ngày xuân  (Lam Phương),  Đừng gọi bằng chú  (Diên An)  Con đường xưa Em đi  (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương) sẽ bị cấm viễn tưởng xót xao. Ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn - cho biết: "Bản quyền đã được sửa quyền hạn quyền và quyền liên quan.Nếu bạn muốn giữ hoặc cho phép các đơn vị và xác nhận của tác giả rằng nó là gốc gốc , Điều này sẽ là xấu.

Tam Kỳ (VNEXPRESS)