Ca khúc mới của Chi Pu vượt mặt siêu hit 'Em gái mưa'

13/10/2017
Bên cạnh những tranh cãi liên quan đến việc "hot girl đi hát", sự cạnh tranh giữa Chi Pu và Hương Tràm còn diễn ra trên các bảng xếp hạng.

Nổi bật trong số đó chính là bức ảnh được chụp từ bảng xếp hạng (BXH) âm nhạc Zing Mp3, khi Từ hôm nay - sản phẩm đánh dấu vai trò làm ca sĩ của Chi Pu, được cho là vượt mặt Em gái mưa, chấm dứt thời kỳ thống trị của Hương Tràm suốt nhiều tuần qua.

Trên Instagram, Chi Pu cũng đăng tải bức ảnh bằng chức năng story với nội dung gửi lời cảm hơn đến người hâm mộ. Cùng với phát ngôn nhạy cảm của Hương Tràm xoay quanh một số hot girl làm ca sĩ, việc Từ hôm nay xếp trên Em gái mưa một bậc gây nên nhiều tranh cãi.

knSKoxm ImgurChi Pu gây chú ý bởi MV mới. Ảnh: Zing Mp3.

Một số khán giả cho rằng vì chứng kiến ca khúc của mình bị vượt mặt, cho nên Hương Tràm đã không kiềm chế được cảm xúc, dẫn đến những chia sẻ tiêu cực. Một số khác thì đồng tình với quan điểm của chủ nhân bản hit Em gái mưa, bởi Từ hôm nay là chưa phải là một sản phẩm xuất sắc, đủ thuyết phục công chúng chấp nhận vai trò làm ca sĩ của Chi Pu.

Ca khúc nào mới đứng nhất?

Như Zing.vn đã đưa tin, tuần qua tiếp tục nối dài thời kỳ thống trị của Hương Tràm với bản hit Em gái mưa. Ca khúc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ở hai mặt trận BXH Zing và Real-Time Zing. Vào hầu hết thời điểm trong ngày, đây vẫn là bài hát được khán giả thưởng thức, quan tâm nhiều nhất.

Liên quan đến Từ hôm nay của Chi Pu, việc ca khúc này vượt mặt Em gái mưa để lên ngôi vị quán quân (theo như chia sẻ của nữ ca sĩ và cộng động mạng) là điều có xảy ra. Tuy nhiên, nó lại diễn ra trên hai BXH Real-Time Zing dành cho video.

Khác với BXH Zing theo tuần, Real-Time Zing được cập nhật mỗi giờ để phản ánh nhu cầu của người nghe trong từng thời điểm nhất định. Có thể tại hai BXH Zing và Real-Time Zing của bài hát, Em gái mưa vẫn thống trị bởi nhu cầu nghe ca khúc quá lớn.

mvdautientrongsunghiepcasicuachipucodangdekhen81507692735width1200height628Hình tượng của Chi Pu trong MV được đánh giá tuy đẹp nhưng thiếu sự đồng nhất. Ảnh: Chụp màn hình. 

Nhưng tại dành cho video, sản phẩm âm nhạc của Chi Pu nhận được nhiều sự tò mò cũng như ý kiến trái chiều từ dư luận. Hay nói cách khác, cựu hot girl Hà thành được quan tâm nhiều về mặt hình ảnh hơn là giọng hát.

MV được thực hiện kỳ công, mang đậm dấu ấn Hàn Quốc với bối cảnh "đóng hộp" mà nhiều nhóm nhạc, nghệ sĩ Kpop thường sử dụng. Khách quan mà nói, Từ hôm nay vẫn được xếp vào những sản phẩm nghiêm túc, chỉn chu, thể hiện đúng tinh thần bứt phá và dám thay đổi của Chi Pu. 

Điểm đáng tiếc duy nhất mà nhiều khán giả nhận thấy chính là phần âm nhạc, bao gồm mảng sản xuất và giọng hát. Dù đã có 8 năm hoạt động trong showbiz, nhưng xét về vai trò ca sĩ, cựu hot girl Hà thành vẫn là tên tuổi mới, chưa có nhiều kinh nghiệm trong cách xử lý và lựa chọn bài hát.

Như để bù đắp cho những thiếu hụt về mặt chuyên môn, Chi Pu đầu tư khá nhiều vào phần nhìn với 7 tạo hình khác nhau. Cô đi từ phong cách trẻ trung, sôi động, dễ thương đến nữ tính, trưởng thành một cách thuyết phục. Ở tuổi 24, Chi Pu ngày càng mặn mà và quyến rũ về mặt nhan sắc.

Screen Shot 20171012 at 171640

 

Hương Tràm vẫn thống trị ở hạng mục ca khúc. Ảnh: Zing Mp3. 

 

Liệu xứng đáng?

Sẽ khó nói nếu đi sâu vào vấn đề liệu Chi Pu có xứng đáng làm ca sĩ hay đặt lên bàn cân với Em gái mưa. Ca khúc của Hương Tràm vốn thu hút nhờ phần giai điệu, cùng giọng ca nội lực, truyền cảm, xứng tầm với danh hiệu quán quân Giọng hát Việt.

Theo quan điểm của nhạc sĩ Mr. Siro, sở dĩ Em gái mưa được đầu tư mạnh vào phần video là vì bản thân ca khúc đã là một thành công lớn. Việc thực hiện MV dài 9 phút như bộ phim ngắn là cách tạo nên sự cộng hưởng về phần nhìn và nghe cho sản phẩm. 

Sẽ khó nói nếu đi sâu vào vấn đề liệu Chi Pu có xứng đáng làm ca sĩ hay đặt lên bàn cân với Em gái mưa. Ca khúc của Hương Tràm vốn thu hút nhờ phần giai điệu, cùng giọng ca nội lực, truyền cảm, xứng tầm với danh hiệu quán quân Giọng hát Việt.

Em gái mưa là bản hit hiếm hoi thành công trên cả hai tiêu chí, vừa có lượt xem lớn, vừa có lượt nghe cao tới mức kỷ lục. Nhưng dù có hấp dẫn cỡ nào đi chăng nữa, ca khúc tính đến hiện tại đã thống trị gần hai tháng, không có gì đảm bảo sẽ tiếp tục ở mãi vị trí đầu.

110833 img 0198 vuir 1Ca khúc của Hương Tràm giữ kỷ lục "chạm đỉnh Zing"  trên bảng xếp hạng với 143 lần. 

Việc một MV mới phát hành đã xuất hiện trong bảng xếp hạng là điều khó xảy ra. Nhưng với cách tính mới, Real-Time (thời gian thực) phản ánh nhanh nhất xu hướng âm nhạc của thị trường tại từng thời điểm, và sẽ trả lại kết quả tương ứng trong thời gian ngắn nhất.  

BXH Real-Time đặt một mốc tiêu chuẩn về số lượng người nghe trong vòng một giờ đồng hồ. Những sản phẩm như bài hát hoặc MV vượt được số lượng người nghe đó sẽ được coi “chạm đỉnh”.

Khái niệm này nhằm phán ánh độ quan tâm và sức ảnh hưởng của một sản phẩm trên thị trường, nhằm thể hiện khách quan và chính xác nhất xu hướng của nhạc Việt trong thời gian thực.
BXH Real-Time đặt một mốc tiêu chuẩn về số lượng người nghe trong vòng một giờ đồng hồ. Những sản phẩm như bài hát hoặc MV vượt được số lượng người nghe đó sẽ được coi “chạm đỉnh”.

Được biết, MV của Chi Pu đã chạm đỉnh Zing liên tục vào 12h, 13h và 14h trưa ngày hôm nay, chính thức chạm đỉnh Zing lần thứ 5.

Duy Vũ/Theo Zing.vn