Khánh Ly: 'Nghệ sĩ không nên xù lông khi bị nhận xét về chuyên môn'

14/12/2017

Nữ danh ca cho rằng để hoàn thiện bản thân, người biểu diễn cần xem xét, chọn lọc những lời đánh giá theo hướng tích cực.

Khánh Ly chuẩn bị thực hiện đêm nhạc tại Hải Phòng vào giữa tháng 12. Liveshow nằm trong chuỗi chương trình Khánh Ly: 55 năm hát tình ca, được tổ chức tại nhiều thành phố trên cả nước.

Nữ ca sĩ cho biết đây là lần đầu tiên bà gặp gỡ khán giả Hải Phòng sau sự cố hủy show hồi năm 2015. Vì bị cảm khi tắm khuya, Khánh Ly đã mất giọng, không thể hát được. Bà muốn thực hiện chương trình lần này để trả nợ tình cảm của công chúng.

Ca sĩ Khánh Ly.

Khánh Ly tâm sự đối với nghệ sĩ, việc thành bại phụ thuộc rất lớn vào sự yêu mến và công nhận của khán giả. Điều quan trọng nhất là người nghệ sĩ phải tạo ra được sự đồng cảm với người nghe bằng cảm xúc chân thật cũng như truyền tải được thông điệp của mỗi ca khúc. "Đối với nghệ thuật, hát hay chưa chắc đã nổi tiếng và ngược lại", bà tâm sự.

Tuy vậy, theo nữ danh ca, người nghệ sĩ phải luôn trau dồi, bồi đắp để giọng hát có thể chạm sâu hơn tới khán giả. Để có được ngày hôm nay, Khánh Ly đã phải lắng nghe với tinh thần cầu thị và học hỏi rất nhiều trong suốt hơn 50 năm ca hát. Thời mới vào nghề, bà cũng phải nhận những lời góp ý thẳng thắn, không dễ nghe từ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Bà cho biết: "Tôi nghĩ việc nghệ sĩ nhận xét về chuyên môn của đồng nghiệp nên nhìn nhận theo cách tích cực thay vì 'xù lông' phản ứng. Người chia sẻ về chuyên môn với mình không nhận được lợi ích, thành tựu nào từ những lời bình luận đó. Để trưởng thành hơn, hãy suy nghĩ về sự thật đằng sau những nhận xét, bình phẩm ấy và điều chỉnh bản thân để trở nên tốt hơn. Nhờ đó, người nghệ sĩ sẽ được ghi nhận nhiều hơn".

Chia sẻ về việc luyện tập cho show diễn, Khánh Ly tiết lộ bà vẫn phải gặp bác sĩ hàng ngày đề điều trị bệnh đau thần kinh tọa. Nữ danh ca bị đau suốt ba năm qua. Một chân của bà yếu hơn bên còn lại. Lần nào đứng trên sân khấu hay di chuyển, bà phải dồn hết sức sang phía chân khỏe để giữ thăng bằng. Tuy vậy, trước mọi yêu cầu từ phía nhà tổ chức, nữ danh ca vẫn mỉm cười đáp ứng.

Khánh Ly hát 'Diễm xưa

Đêm nhạc gồm bốn chương, được dàn dựng như cuốn nhật ký âm nhạc về cuộc đời ca hát và những tâm tư của Khánh Ly. Khán giả sẽ được lắng nghe các tác phẩm Da vàng của Trịnh Công Sơn, những ca khúc bất hủ thuộc dòng nhạc tiền chiến của các tác giả Khánh Ly từng gắn bó như Văn Cao, Phạm Duy... Khán giả cũng sẽ được nghe Khánh Ly hát các sáng tác mới của Phú Quang, Thanh Tùng, Giáp Văn Thạch...

Bên cạnh đó, Khánh Ly sẽ thể hiện các ca khúc theo yêu cầu khán giả. Trước show diễn, ban tổ chức đã tham khảo mong muốn của người xem ở Hải Phòng về nội dung chương trình và các yếu tố liên quan đến sân khấu.

Khánh Ly cũng đi thăm và tặng quà cho bệnh nhân, phụ nữ, trẻ em và người già gặp cảnh ngộ khốn khó ở Hải Phòng.

Tour Khánh Ly: 55 năm hát tình ca sẽ diễn ra vào ngày 15/12 tại Hải Phòng và kết thúc tại Nghệ An vào ngày 23/12. Ngoài Khánh Ly, chương trình còn có sự góp mặt của ca sĩ Quang Thành và Kim Anh.

Đức Trí - Theo VN Express